logo
Tin tức sự kiện

Hàng trăm NLĐ Cty TNHH Inkel VN bức xúc vì quyền lợi bị vi phạm

Ngày 16.2, hàng trăm công nhân (CN) làm việc ca sáng tại Cty TNHH Inkel (lô 26, KCN Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã đồng loạt ngừng việc tập thể để phản đối việc lãnh đạo Cty đã vi phạm pháp luật LĐ như tăng lương tối thiểu vùng nhưng cắt giảm các khoản phụ cấp, có ý định sa thải nữ CN mang bầu và sau sinh, bữa ăn ca không đảm bảo vệ sinh… ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ.

NLD Cty TNHH InKel đối thoại với NSDLD

Cty TNHH Inkel 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, đi vào hoạt động tại KCN Quang Minh từ giữa năm 2013; có gần 1.000 CN, chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử dân dụng, linh kiện điện tử…

Có mặt tại Cty Inkel chiều 16.2, PV Báo Lao Động đã ghi nhận những phản ánh của nhiều NLĐ. Và được biết bức xúc lớn nhất của NLĐ là Cty áp dụng việc tăng lương tối thiểu vùng theo Nghị định 122/2015/NĐ-CP về lương tối thiểu vùng 2016 của Chính phủ một cách “đối phó”.

Theo phản ánh của một nam CN, theo HĐLĐ được ký kếtgiữa NLĐ với Cty trước đây, thì NLĐ sẽ được hưởng mức lương cơ bản là 3.317.000đ + phụ cấp 400.000đ/tháng và theo Nghị định mới của CP thì bắt đầu từ tháng 1.2016, thì thu nhập của họ phải được tăng tối thiểu là 400.000đ nữa. Nhưng thực tế, từ ngày 1.1.2016, cả lương và phụ cấp của NLĐ chỉ được tăng 128.000đ/tháng! Bởi khi tăng lương cho NLĐ thì lãnh đạo Cty lại cắt các khoản phụ cấp của NLĐ như tiền chuyên cần, phụ cấp bằng cấp…

Ngoài việc tăng lương không đúng luật định, Cty còn có những chính sách “không giống ai” khiến cho NLĐ vô cùng ấm ức. Cụ thể, nữ CNLĐ đang nuôi con nhỏ không những không được nghỉ 1 giờ/ngày để cho con bú theo luật mà còn phải tăng ca một cách vô điều kiện; NLĐ nghỉ một ngày ốm (mặc dù vẫn có giấy của bệnh viện) bị trừ 3 ngày lương; nghỉ phép từ ½ ngày – 1 ngày sẽ bị cắt hết phụ cấp; nghỉ phép phải báo trước 4 ngày và nghỉ 2 ngày phép trong một tháng cũng bị trừ phụ cấp chuyên cần; làm việc vào ngày lễ, tết chỉ được tính lương như ngày thường, thậm chí kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua cũng bị trừ vào 3 ngày phép. Đặc biệt, có những trường hợp nữ CN sau sinh thì Cty cũng chấm dứt luôn hợp đồng.

Một nữ CN ấm ức chia sẻ thêm: “Khi bắt đầu vào làm việc, Cty có tổ chức khám sức khỏe nhưng NLĐ phải tự bỏ tiền ra để trả dịch vụ y tế. Đặc biệt, hiện nay tại Cty có gần 1.000 CNLĐ, trong đó, chủ yếu là nữ CNLĐ, nhưng nhà vệ sinh rất thiếu và nhỏ, chật chội, thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, bẩn thỉu, một ngày, mỗi buồng chỉ được phát 2 cuộn giấy vệ sinh…”.

Chiều cùng ngày, đại diện UBND huyện Mê Linh, CĐ các KCN-CX Hà Nội đã tới Cty yêu cầu tổ chức buổi đối thoại giữa NLĐ và NSDLĐ để tháo gỡ những thắc mắc, kiến nghị của NLĐ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc diễn biến mới nhất của vụ việc. 

Theo Báo lao động ngày 16/2/2016

Ý kiến khách hàng
Gửi ý kiến

Treo chân mày bằng chỉkhông phẫu thuật


Bệnh viện thẩm mỹJW hàn quốc


Bệnh viện thẩm mỹ uy tínnhất tphcm


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không


Phẫu thuật hàm móm giá bao nhiêu tiền


Phẫu thuật chỉnh hàm móm


Phẫu thuật hàm hô móm