logo
Hỏi đáp

Câu hỏi 3: Xử lý kỷ luật lao động

Hỏi:Khi người lao động vi phạm kỷ luật lao động thì bị xử lý theo những hình thức nào? Trong trường hợp NLĐ vi phạm nội quy lao động đánh đồng nghiêp bị xử lý kỷ luật với hình thức  kéo dài thời hạn nâng lương trong 06 tháng . Vừa qua – tháng 6 năm 2013, khi chưa hết thời hạn xử lý kỷ luật, NLĐ này lại tiếp tục gây gổ, đánh nhau với một đồng nghiệp khác trong công ty. Hỏi  NSDLĐ có thể tiến hành kỷ luật sa thải đối với NLĐ này do tái phạm hay không?

Trả lời:

- Hình thức xử lý kỷ luật lao động quy định trong điều 125 BLLĐ 2013

Điều 125. Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải

- các trường hợp áp dụng hình thức kỷ luật sa thải quy định trong khoản 2 điều 126 BLLĐ

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

-Như vậy, căn cứ vào các quy định nói trên, theo các thông tin cung cấp, NSDLĐ chỉ có thể xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động có hành vi lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định trong trường hợp người lao động đó đang chịu hình thức xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức .


Ý kiến khách hàng
Gửi ý kiến

Treo chân mày bằng chỉkhông phẫu thuật


Bệnh viện thẩm mỹJW hàn quốc


Bệnh viện thẩm mỹ uy tínnhất tphcm


Cắt mí mắt hàn quốc đẹp


Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không


Phẫu thuật hàm móm giá bao nhiêu tiền


Phẫu thuật chỉnh hàm móm


Phẫu thuật hàm hô móm